Phân Phối Máy Lạnh Trane Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam, Giao Hàng Nhanh Chóng Đến Tận Chân Công Trình Trên Toàn Quốc

Tìm kiếm
Trang chủ Tin tức Điều hòa mát lạnh mà cả nhà mất ngủ: ‘Bệnh’ khó chịu nhưng dễ chữa

Điều hòa mát lạnh mà cả nhà mất ngủ: ‘Bệnh’ khó chịu nhưng dễ chữa

 

- Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa của nhiều gia đình sẽ phát ra tiếng ồn, thậm chí tiếng ồn quá lớn còn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vậy, vì sao máy điều hòa lại phát ra tiếng ồn và làm cách nào để xử lý “căn bệnh” này?

Quạt điều hòa: Sự thực khiến nhiều người ngã ngửa

Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng

Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải

Điều hòa kêu to khi vận hành là một trong những vấn đề mà các gia đình thường gặp phải, sử dụng càng lâu thì tiếng ồn càng lớn. Một số còn gặp phải trường hợp khi mở điều hòa nghe thấy kêu lạch cạch hay phát ra tiếng ồn như máy cày,… Điều này gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới giấc ngủ chính gia đình mình, thậm chí tiếng ồn còn ảnh hưởng tới cả nhà hàng xóm.

“Điều hòa thì vẫn thổi ra không khí mát lạnh, cài đặt ở nhiệt độ 27 độ vẫn phải đắp chăn. Song tiếng ồn kêu to thì không ai ngủ được.

Theo các chuyên gia điện máy, đây là căn bệnh khá phổ biến, thường gặp khi điều hòa sử dụng một thời gian. Lỗi này tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian nghỉ ngơi của gia đình. Vậy, vì sao máy lạnh lại phát ra tiếng ồn và làm cách nào để xử lý “căn bệnh” này?

Nguyên Nhân 

- Nguyên nhân thứ nhất làm máy lạnh kêu to, phát ra tiếng ồn lớn có thể là do máy lạnh bị đặt kênh, lệch cân bằng. Sở dĩ, trong quá trình hoạt động, máy lạnh rung lắc khá nhiều khiến các ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Kéo theo đó máy lạnh sẽ va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu.

Cách khắc phục

Cách khắc phục vấn đề này không khó, chỉ cần kiểm tra siết chặt lại ốc vít nếu bạn thông thạo, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng và lắp đặt máy lạnh.

- Nguyên nhân thứ hai là do quạt gió bị bẩn. Vấn đề này thường gặp nếu như máy lạnh không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên; khi đó, quạt gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Đây chính là nguyên nhân thường thấy gây ra tiếng kêu của máy lạnh, cũng như làm giảm hiệu năng làm mát của máy.

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn chỉ cần tháo hoặc nhấc nắp ở mặt trước máy lạnh lên, sau đó lau chùi cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt. Sau khi vệ sinh, không những hiện tượng máy kêu to được khắc phục, mà luồng gió từ máy lạnh thổi ra sẽ mạnh và sạch sẽ hơn rất nhiều

 Nguyên nhân thứ ba, có thể do máy lạnh bị lắp đặt sai quy cách. Theo đó, nếu tường lắp máy lạnh quá mỏng hoặc lồi lõm cũng sẽ gây nên tiếng ồn khi máy lạnh hoạt động.

Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn có thể chèn thêm một miếng lót vào giữa máy lạnh và mảng tường. Ngoài ra, để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của dàn nóng máy lạnh, bạn cần lắp dàn nóng ở mảng tường riêng biệt với dàn lạnh. Nếu hai dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn này khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

- Cuối cùng, có thể do cửa đóng mở máy lạnh bị nứt. Cụ thể, cửa đóng mở máy lạnh cũng là một nguyên nhân khiến quạt gió của máy lạnh khi thổi sẽ gây ra tiếng kêu lớn.

Trong trường hợp này, nếu vết nứt nhỏ bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng để gắn lại. Còn những vết nứt lớn không thể hàn gắn bằng băng keo, bạn nên thay cửa mới để khắc phục tiếng kêu, đồng thời đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Ngoài những nguyên nhân cơ bản trên, máy lạnh tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt ( Pigtail là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng).

Để kiểm tra, lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy lạnh không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

 

 

 

Bài viết khác

Facebook Chat
zalo