Phân Phối Máy Lạnh Trane Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam, Giao Hàng Nhanh Chóng Đến Tận Chân Công Trình Trên Toàn Quốc

Tìm kiếm
Trang chủ Tin tức Cách bảo dưỡng điều hòa

Cách bảo dưỡng điều hòa

Mỗi gia đình khi có điều hòa sử dụng lâu ngày nhưng không biết nên khi nào thì bảo dưỡng điều hòa 1 lần và bảo dưỡng thì làm những hạng mục nào, làm ra sao gọi thợ hay mình tự làm.

Vệ sinh lọc dàn lạnh

Mục đích: Vệ sinh sạch bụi bẩn tấm chắn bụi để không khí đi qua hút và thải khí tốt hơn làm mát không gian phòng. Vệ sinh sạch mặt ngoài của dàn lạnh.

Hạng mục này thao tác rất đơn giải chỉ cần tắt điều hòa nhấc tấm chắn ra và lấy tấm chắn bụi xuống đặt vào chậu nước dùng vòi nước nhà vệ sinh xịt sạch bụi bẩn để khô và lắp lại

ve-sinh-loc-dan-lanh điều hòa

Sau khi vệ sinh xong và lắp tấm lọc bụi vào dàn lạnh điều hòa, bạn dùng khăn mềm lau sạch toàn bộ mặt ngoài của điều hòa. Kiểm tra kỹ có các dị vật hay côn trùng ở lại trong và ngoài dàn lạnh trước khi lắp tấm lọc trở lại

Ve-sinh-dan-lanh-dieu-hoa

Thao tác này đơn giản cách chị em, các còn khoảng 15 tuổi trở lên đều có thể làm được.Dụng cụ cần có: Thang hoặc ghế đủ chiều cao, giẻ lau sạch, vời nước để rửa tấm lọc.

Tần suất vệ sinh: Tần suất vệ sinh thiết bị phụ thuộc vào môi trường làm việc có bụi bẩn hay hóa chất gì không và phụ thuộc vào tần suất sử dụng điều hòa trong năm. Nên chuyên gia chúng tôi đưa ra một số khuyến cáo như sau. Nếu điều hòa ngày nào cũng bật thì 3 tháng 1 lần, hoặc 3000 giờ làm việc. Nếu không làm việc liên tục thì khoảng 6 tháng nhưng không quá 1 năm 1 lần.

Vệ sinh cánh quạt dàn lạnh và khoang chứa.

Cách quạt dàn lạnh điều hòa cũng giống như quạt cây của gia đình vậy quạt lâu ngày sẽ bám bụi làm cho tốc độ quạt, lượng gió, độ cân bằng của quạ bị thay đổi vì vậy cần được vệ sịnh sạch sẽ theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

cach-ve-cánh-quat-sinh-may-lanh

Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Thao tác này cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải cẩn thận không xịt hóa chất, nước vào bo mạch làm hỏng bo mạch.

Mục đích: Vệ sinh sạch cánh quạt và khoang chứa tránh bám bẩn lâu ngày làm giảm công suất lạnh điều hòa, phát hiện các dị vật đọng lại trong dàn lạnh.

Dụng cụ cần có: Thang, giẻ lau sạch, hóa chất tẩy rửa Coil Cleaner.

Tần suất vệ sinh: 6 tháng hoặc 6000 giờ hoạt động tùy cái nào đến trước.

Vệ sinh dàn nóng, kiểm tra độ rung lắc, tiếng ồn

Sau thời gian vận hành khoảng 1 năm do dàn nóng thường nằm ở ngoài trời nên thường bám bụi bẩn và có chỗ có thể vệ sinh được nhưng có chỗ rất khó để thao tác nên có những điều hòa từ khi lắp đặt đến khi hỏng vẫn chưa được vệ sinh hay bảo dưỡng. Nhưng những dàn nóng của điều hòa ở trong nhà hoặc những vị trí có thể vệ sinh được thì chúng ta nên vệ sinh.

Thao tác vệ sinh: Chúng ta dùng giẻ lau sạch để vệ sinh mặt ngoài điều hòa, dùng dụng cụ siết chặt các bu lông chân đế kiểm tra chỗ nỗi ống đồng có hiện tượng đóng tuyết không, nếu có dùng dụng cụ siết lại hoặc gọi thợ đến để sửa chữa. Kiểm tra tiếng ồn điều hòa bằng cách có nghe tiếng rung lắc khác lạ nào khác không?

Ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép.

Vệ sinh đường ống nước ngưng.

Mở dàn lạnh vệ sinh sạch máng hứng nước ngưng sau đó dùng ca chứa khoảng 1 đến 2 lít nước đổ từ từ vào máng nước ngưng để cho nước đẩy hết bụi bẩn bám ở bên trong dàn nước ngưng trành hiện tượng tắc ống nước ngưng làm chảy nước điều hòa.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng dụng cụ có áp suất cao hay nước để thông từ dưới lên dàn lạnh làm nước bắn vào bo mạnh, động cơ quạt dàn lạnh làm hỏng dàn lạnh.

Kiểm tra đường dây điện.

Kiểm tra các mỗi nối điện, kiểm tra đường dây có bị gấp khúc hay đứt vỏ để tránh rò điện ra ngoài.

 Vận hành và chạy thử sau khi vệ sinh. Sau khi vệ sinh xong tiến hành kểm tra lại lần nữa xem có quên dụng cụ hay chưa lắp đặt cái gì rồi tiến hành đóng điện vận hành thử kiểm tra gió, độ lạnh và tiếng ồn, nếu có vấn đề gì kiểm tra và lắp lại cho đến khi thiết bị hoạt động bình thường.

Trường Hợp thiếu gas bạn gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0966.073.073

hoặc gửi mail: dienlanhgiapphong@gmail.com  Nếu cần thêm thông tin xin liên hệ với chúng tôi theo website: http://www.trane.vn/để được tư vấn

Bài viết khác

Facebook Chat
zalo